Asiad là giải gì? Những thông tin cần biết về Asiad

291 views

Asiad là gì? Những thông tin cần biết về Asiad. Asiad là Đại hội thể thao nhỏ hơn Thế vận hội Olympic vì vậy mà cũng ít người biết đến. Vì vậy chúng tôi sẽ giải thích về Asiad là gì? và những thông tin liên quan đến giải đấu này ở ngay bài viết dưới đây. 

Asiad là gì?

Giải Asiad là một sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục, có tên gọi khác là Đại hội thể thao Châu Á hay Á vận hội. Sự kiện này được tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham gia của các đoàn vận động viên các nước châu Á. Giải thể thao này do Hội đồng Olympic châu Á  tổ chức và dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế. Giải đấu này được đánh giá là sự kiện thể thao có sự góp mặt của nhiều môn lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Đại hội Thể thao Thế giới hay Thế vận hội.

asiad-la-giai-gi-nhung-thong-tin-can-biet-ve-asiad
Asiad là giải gì? Những thông tin cần biết về Asiad

Lịch sử hình thành của giải ASIAD

Tên gọi khác của đại hội là Á vận hội được tổ chức và giám sát bởi hội đồng Olympic Châu Á và ủy ban Olympic Châu Á. Tính đến thời điểm hiện tại thì giải đấu này có tất cả 46 quốc gia là thành viên của đại hội này trong đó có Việt Nam. Và diễn ra được tổng cộng 18 kỳ đại hội từ năm 1951.

ASIAD có những giải đoạn hình thành như sau:

ASIAD thời kỳ sơ khai

Tiền thân của giải bóng đá lớn số 1 Châu Á này được mang tên “Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông” là một giải đấu nhỏ được tổ chức lần đầu tiên tại Manila, Philippines năm 1913, để nhấn mạnh tình đoàn kết thống nhất, và hợp tác của ba quốc gia: Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines. Càng về sau số lượng các quốc gia Châu Á tham gia ngày một đông nhưng đến năm 1938, giải bị hủy và ngừng tổ chức do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Trong giai đoạn hình thành

Theo nhận định bóng đá thì giải bóng đá được phát triển rộng hơn khi thời kỳ chiến tranh qua đi. Với hàng loạt các cột mốc quan trọng có thể kể đến tiêu biểu như:

+ Vào tháng 8/1948: Thế vận hội lần thứ 14 được thành lập

+ Tháng 2/1949: Liên đoàn AGF được thành lập

+ Tháng 3/1951: Đại hội thể thao ASIAD kỳ đầu tiên đã được tổ chức tại thủ độ New Delhi, Ấn độ

+ Năm 1954: Có đến 8 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đăng ký tham gia

+ Năm 1958: Đại hội được tổ chức tại thủ đô Tokyo, Nhật bản với 13 bộ môn thi đấu và có tới hơn 1.400 động viên tham gia.

asiad-la-giai-gi-nhung-thong-tin-can-biet-ve-asiad
Asiad là giải gì? Những thông tin cần biết về Asiad

Giai đoạn phát triển

Cùng với những giai đoạn chớm nở hình thành ban đầu, ASIAD lần lượt được phát triển qua từng giai đoạn. Chúng ta có thể tìm kiếm một số thông tin về các bước tiến của Đại hội thể thao Đông Nam Á này với những sự kiện nổi bật tiêu biểu như sau:

Năm 1962: Indonesia lần cuối đăng cai giải ASIAD

Năm 1966: ASIAD được tổ chức tại Bangkok, Thái lan

Năm 1970: Thái Lan tiếp tục tiến hành tổ chức Đại hội

Năm 1974: Iran đăng cai, tổng cộng có 25 nước và vùng lãnh thổ đã cùng nhau tham gia.

Năm 1977: Tổ chức đại hội tại Thái Lan, do các cuộc xung đột với Bangladesh và Ấn Độ, do đó đã khiến cho Pakistan phải dừng sau khi xung đột xảy ra.

Năm 1982: New Delhi lần thứ 2 đăng cai ASIAD. Trong kỳ đại hội này có tổng cộng 33 quốc gia, 4.500 vận động viên đã tham dự giải đấu này.

Năm 1986: Hàn Quốc lần đầu tiên tiến hành đăng cai ASIAD

Năm 1990: Bắc Kinh đăng cai ASIAD

Năm 1994: ASIAD được tiến hành tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản

Năm 1998: ASIAD lần thứ 4 được tổ chức và đăng cai tại Thái Lan

Năm 2002: Tổ chức tại Busan, Hàn Quốc,

Năm 2006: Giải ASIAD được tiến hành tổ chức ở Doha, Qatar.

Năm 2010: Trung Quốc tiếp tục đăng cai giải này lần thứ 2, nhưng địa điểm đăng cai ở Quảng Châu.

Năm 2018: ASIAD được tiến hành tổ chức tại Jakata, Indonesia.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Các quốc gia tham dự ASIAD

Hiện nay, Số quốc gia tham dự ASIAD lên đến 11 quốc gia bao gồm 11.000 vận động viên tham gia mỗi mùa thi đấu, hứa hẹn sẽ là giải đấu thu hút không chỉ các fan hâm mộ trong châu lục mà còn ở Châu Mỹ, Châu Âu,…

Tại kỳ Á vận hội ở Indonesia được tổ chức vào năm 2018 đã có đến 45 trên tổng số 48 quốc gia đã tham gia tranh tài trong kỳ đại hội thể thao Châu Á này. Tiêu biểu như:

Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Trung Hoa Đài Bắc, Hồng Kông, Afghanistan, Bahrain, Bangladesh, Bhutan, Nhật Bản,Jordan,Kazakhstan,Hàn Quốc,Sri Lanka,Syria SYR,Tajikistan,Thái Lan, Đông Timor, Kuwait, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Iraq, Israel, Kyrgyzstan, Lào, Liban, Mông Cổ, Myanmar, Nepal.

Bắc Triều Tiên, Oman, Pakistan, Palestine, Philippines, Qatar QAT, Ả Rập Xê Út, Singapore, Ma Cao, Malaysia, Bắc Borneo, Sarawak, Maldives,Turkmenistan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Uzbekistan, Việt Nam, Yemen.

Các linh vật được sử dụng trong các kỳ ASIAD

Những con vật biểu tượng của giải Asiad là gì có thể là tê giác, tuần lộc,… Trong sự kiện đại hội lớn như thế này tập hợp tất cả những môn thể thao trên thế giới trong đó có giải bóng đá Asiad.

Mỗi quốc gia đăng cai sẽ chọn riêng cho mình một biểu tượng mang những nét đặc trưng của văn hóa nước mình với nhiều ý nghĩa sâu xa bên trong nó.

Trên đây chúng tôi đã giải thích Asiad là gì? Và chỉ ra những thông tin liên quan đến giải đấu này. Hy vọng những tin thể thao trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích đến với bạn.