Luật chơi cờ tướng cơ bản và cao cấp cho người mới

17th Tháng Chín 2021
312 views

Luật chơi cờ tướng – Cờ Tướng mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia lấy việc bảo vệ Tướng quân làm ưu tiên số 1. Tìm hiểu luật chơi cơ bản và cao cấp đầy đủ nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Luật chơi cờ tướng cơ bản cho người mới học

Luật chơi cờ tướng cơ bản và cao cấp cho người mới

Luật đối với quân tướng

Bạn có thể đi từng ô một, có thể đi hàng ngang hoặc hàng dọc. Đối với quân tướng của mỗi bên nó luôn luôn phải nằm trong cung (cung là hình vuông 3×3 đã được đánh dấu chéo bởi chữ X) và không được ra ngoài.

Luật chơi đối với quân sĩ

Quân sĩ của bạn có thể đi chéo 1 ô mỗi nước, quân sĩ cũng phải nằm trong cung giống với quân tướng.

Luật chơi đối với quân tượng

Có thể đi chéo hai ô ngang và dọc cho mỗi bước đi. Theo luật thì quân tượng chỉ được phép nằm ở 1 bên của bàn cờ và không được di chuyển sang phía bên bàn của đối thủ. Trường hợp nước đi của tượng không hợp lệ là khi có một quân cờ khác nằm ở giữa đường đi của nó

Luật đi với quân xe

Quân xe có thể đi ngang hoặc dọc trên bàn cờ tùy ý miễn sao đừng bị quân khác không cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

Luật đi với quân mã

Quân mã có thể đi ngang 2 ô và đi dọc theo 1 ô cho mỗi nước đi của mình. Nếu như có quân nằm ở ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2, dọc 2 thì mã bị cản sẽ không được đi đường đó nữa.

Luật đi với quân pháo

Pháo có thể đi ngang và dọc giống như quân xe nhưng khác ở một điểm nếu như pháo muốn ăn quân thì pháo đó sẽ phải nhảy qua 1 quân nào đó nữa. Trong trường hợp nếu như pháo không ăn quân thì từ chỗ đi đến chỗ đến của pháo không có quân cản đường.

Luật đi đối với quân tốt (quân chuột)

Sẽ được đi một ô ở mỗi nước, nếu như tốt muốn qua sông thì nó chỉ có thể đi thẳng. Trong trường hợp đã qua sông thì tốt có thể đi ngang hoặc đi thẳng 1 bước.

Luật khi ăn quân

Khi quân của bạn di chuyển đến vị trí giữa của quân đối phương thì quân đối thủ sẽ bị ăn và loại bỏ ra khỏi bàn cờ.

Luật chống tướng

Hai con tướng ở trên cùng một bàn cờ sẽ không được nằm 1 cột dọc nếu như không có quân nào cản giữa. Nếu đi để 2 tướng trong vị trí trống tướng sẽ không hợp lệ.

An toàn đối với quân tướng

Sau mỗi một nước đi tướng của bạn không được để quân đối phương ăn trong nước tiếp theo. Nước để tướng không an toàn sẽ được cho là không hợp lệ.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm ty le keo bóng đá chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

Luật chơi cờ tướng cao cấp

Những luật chơi cờ tướng cao cấp này được định ra nhằm hạn chế một số nước đi. Theo đó, luật cao cấp này không cho phép bất cứ bên nào được đuổi một quân cờ nào của đối phương liên tục bằng một hay nhiều quân của mình. Phụ thuộc vào số quân bị đuổi có phải là tướng hay không thì gọi là chiếu dai hoặc đuổi dai.

Đọc kỹ những giải thích từ ngữ dưới đây để làm rõ các nước đi trong cờ tướng.

Chiếu tướng: Tức là bất cứ nước đi nào có thể làm cho tướng của đối phương bị bắt trong nước đi tiếp theo thì gọi là chiếu tướng.

Thí quân: Một quân cờ di chuyển đến vị trí mà nó có thể bắt quân cùng loại của đối phương và quân đó cũng có thể bắt lại nó nếu muốn thì được gọi là thí quân.

Đuổi quân: Một quân cờ di chuyển tới vị trí mà nó có thể bắt được quân cờ khác của đối phương (miễn là không phải quân Tướng) trong nước tiếp theo. Một nước cũng được gọi là nước đuổi bắt nếu nó hỗ trợ/tạo điều kiện cho quân Pháo hăm dọa bắt quân của đối phương. Trừ một số trường hợp ngoại lệ như sau:

Nước đi của Tướng hay Binh hăm dọa quân đối phương. Nước đi đó không bị coi là đuổi quân.

Nước đi hăm dọa Binh chưa sang sông cũng không được cho là nước đuổi quân.

Nước đi thí quân cũng không được cho là nước đuổi quân

Quân được bảo vệ: Một quân bị đuổi được gọi là được bảo vệ nếu có bất cứ quân đuổi của bên đối phương mà nếu ăn nó có thể bị ăn lại ngay trong nước đi kế tiếp. Nên nhớ quân Xe không bao giờ được coi là được bảo vệ khi Xe đuổi quân Mã hoặc Pháo của đối phương.

Tất cả mọi nước đi theo luật chơi cờ tướng cơ bản là hợp lệ ngoại trừ trong những tình huống sau:

Chiếu dai: Liên tục chiếu quân của đối phương bằng một hay nhiều quân của mình bị coi là không hợp lệ.

Đuổi dai: Tức là liên tục đuổi một quân của đối phương bằng một hay nhiều quân của mình cũng bị coi là không hợp lệ.

Trong một ván cờ nếu một bên vị phạm luật cao cấp trong khi đội còn lại thì không thì bên phạm lỗi sẽ bị xử thua. Khi cả 2 người chơi cùng phạm một lỗi trong luật chơi cờ tướng cao cấp thì ván cờ được xử hòa. Nếu một bên phạm luật chiếu dai, một bên phạm lỗi đuổi dai trong một ván cờ thì người phạm lỗi chiếu dai sẽ bị xử thua.

Trước khi áp dụng luật cao cấp, một người chơi chỉ được phép chiếu hoặc đuổi dai 6 nước liên tục với 1 quân và 12 nước liên tục với 2 quân và 18 nước liên tục với 3 quân.

Trên đây là những luật chơi cờ tướng cơ bản và cao cấp được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi chơi loại hình thể thao này.

Chúng tôi muốn giới thiệu tới quý đọc giả bang xep hang bong da các giải bóng đá hàng đầu, hấp dẫn nhất hành tinh mùa giải 2021/2022, được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7.

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"