Chiến thuật phòng ngự phản công là gì và cách thực hiện

4th Tháng Bảy 2023
146 views

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì? Bóng đá là bộ môn thể thao vua có tính đối kháng cực mạnh nên thu htus đông đảo người xem. Vậy thực hiện chiến thuật này như thế nào, cùng kqxs.vn tìm hiểu nhé.

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Phòng ngự phản công là chiến thuật bóng đá được kết hợp giữa phòng ngự và tấn công. Có thể xem đây là một trong những chiến thuật hay ho mang lại hiệu quả thi đấu cao mà các đội tuyển thi đấu thường xuyên áp dụng.

Với những đội bóng yếu thế, họ thường sử dụng chiến thuật này để đảm bảo an toàn, tìm kiếm cơ hội ghi bàn tỷ số bóng đá để lật ngược tình thế. Thực tế thì phòng ngự phản công cũng khiến cho đối thủ không dám tấn công dồn dập hoặc điều tiết trận đấu theo ý muốn.

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì
Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Một khi có cơ hội phản công thì đội chơi kiểu này sẽ đẩy bóng lên cho tiền đạo và đội hình cũng được đẩy lên để hỗ trợ tiền đạo ghi bàn thành công. Những kiểu như vậy cần duy trì khoảng cách giữa các đối thủ tránh dẫm chân lên nhau gây ra lỗ hổng.

Các sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công

Mỗi HLV sẽ dựa vào tình hình của đội bóng để có chiến thuật phòng ngự phản công khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số sơ đồ chiến thuật thường được áp dụng như sau:

Sơ đồ 5-3-2

Chiến thuật được áp dụng phổ biến nhất hiện nay với hệ thống phòng thủ chắc chắn khi có tới 5 hậu vệ. Nhưng đây cũng là điểm khó khăn lớn nhất khi đối thủ muốn tiến gần đến khung thành đội chủ nhà.

Đây cũng là đội hình tấn công hợp lý nhất khi cần phải nâng cấp, vì sơ đồ 5-3-2 vừa có tấn công vừa có phòng thủ và phải có cách tiếp cận an toàn nhất cho đội bóng.

Khi đội hình cần tăng cường thì hậu về có thể hỗ trợ tiền đạo để kiến tạo mở tỷ số. Cũng như cầu thủ linh hoạt hơn trong tình trạng trận đấu.

Sơ đồ 4-5-1

Với sơ đồ này, các cầu thủ có thể chơi bóng linh hoạt và bền bỉ hơn, tức là có 4 hậu vệ, 5 tiền vệ, 1 tiền đạo giúp tăng cơ hội chiến thắng. Cùng lúc 5 tiền vệ sẽ có khả năng tấn công mạnh mẽ từ đó ghi thêm bàn thắng và làm thay đổi kèo bóng đá trực tuyến.

sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công
Các sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công

Lưu ý sử dụng lối phòng ngự phản công

Là nghệ thuật bóng đá nên cầu thủ cần một số lưu ý sau đây:

Xem thêm: Tạt cánh đánh đầu là gì? Những ưu nhược điểm của chiến thuật

Xem thêm: Chiến thuật bóng đá là gì? Các loại chiến thuật thường sử dụng

  • Phòng thủ thật chặt chẽ: Người nắm giữ vị trí quan trọng nhất vẫn là hậu vệ vì chỉ có phòng ngự tốt trước tiên thì đội bóng đó mới triển khai tốt chiến thuật phòng ngự tấn công.
  • Phản ứng nhanh và linh hoạt: Cầu thủ phải có khả năng phán đoán, phản ứng nhanh nhạy. Nếu áp dụng thành công thì phải chuyển nhanh sang tấn công khi có cơ hội.
  • Hỗ trợ những đồng đội khác: Không mỗi thực hiện tốt vai trò của mình mà cầu thủ phải hỗ trợ cả đồng đội tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả nhất, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích nhất.