Chiến thuật bóng đá là gì? Các loại chiến thuật thường sử dụng

20th Tháng Sáu 2023
156 views

Chiến thuật bóng đá là gì? Việc áp dụng chiến thuật vào bộ môn thể thao sẽ tăng hiệu quả, khả năng giành chiến thắng cao cho đội bóng. Cụ thể có những loại chiến thuật nào, cùng tin thể thao đi tham khảo nhé.

Chiến thuật bóng đá là gì?

Chiến thuật chính là cách tổ chức, phân bố, liên kết các cầu thủ thi đấu trên sân. Mỗi chiến thuật sẽ có lối chơi  riêng dựa vào nền tảng kỹ thuật cũng như điểm mạnh, điểm yếu của từng cầu thủ. Vì thế chiến thuật khá đa dạng và luôn biến đổi linh hoạt, khoa học.

Dựa trên lý thuyết thì chiến thuật bóng đá không phức tạp mà lại đơn giản dễ hiểu. Khi áp dụng chiến thuật vào thực chiến còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, khả năng thi đấu của mỗi cầu thủ.

Chiến thuật bóng đá là gì
Chiến thuật bóng đá là gì

Phân loại các chiến thuật bóng đá

Chiến thuật phòng thủ

Đây là chiến thuật được sử dụng trong các trường hợp đội bóng phải tổ chức phòng ngự khi đối phương đang trong trạng thái tấn công, họ có nhiệm vụ phòng ngự, bẻ gãy và vô hiệu hóa các đường bóng nguy hiểm từ đối phương đến khung thành. Thường sẽ có 2 tình huống như sau:

  • Thứ nhất: Chủ động tổ chức hàng phòng ngự khi biết được bài của đối phương, có nghĩa là phòng ngự chủ động.
  • Thứ 2: Đội bạn bị động phải chống đỡ những đường tấn công khó lường của đối phương, phòng ngự theo cách này gọi là phòng ngự bị động.

Từ đó để thấy khi thi đấu, việc phòng ngự sẽ hiệu quả khi phải phụ thuộc vào khả năng tổ chức đội hình của mỗi cầu thủ trên sân và cả lịch bóng đá hôm nay.

Chiến thuật tấn công

Khi thi đấu mục tiêu của 2 đội chính là tấn công, ghi nhiều bàn thắng do đó, việc tấn công dường như được các đội bóng ưu tiên hàng đầu ở mỗi trận.

Các chiến thuật tấn công sẽ được cầu thủ triên khai linh hoạt từ pha bóng lên để đưa bóng vào khung thành đối phương nhanh nhất. Tính chiến thuật, ý thức tổ chức đội hình luôn được đề cao, sáng tạo ra những cách tấn công khác nhau để có lợi thế lớn khi thi đấu.

Một số đội bóng sẽ lựa chọn tấn công vào trung lộ luôn để ghi bàn nhưng số lượng lớn các đội đềi chọn tấn công ở 2 biên, hành lang cánh… Và việc tấn công tại đâu sẽ phụ thuộc vào tình huống lên bóng, các cầu thủ kết hợp nhuẫn nhuyễn sẽ đạt kết quả cao nhất.

Các chiến thuật bóng đá thường sử dụng

Tiki-taka

Một phong cách chơi của Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha, tập trung vào kiểm soát bóng và chuyền bóng ngắn, nhanh chóng. Nó yêu cầu kỹ thuật cao, tương tác giữa các cầu thủ và di chuyển không ngừng.

Chiến thuật bóng đá Tiki taka
Chiến thuật bóng đá Tiki taka

Catenaccio

Một vẻ đẹp mềm mại trong cách phòng ngự, chiến thuật này nổi tiếng khi ở Italia với những thành công vang đội trong thời kỳ hoàng kim của mình. Do vậy, khi nhắc đến Catenaccio, người hâm mộ sẽ nhớ đến đặc sản của nước Ý với thành tích của Herrera khi dẫn dắt Inter Milan thống trị giải bóng đá cao nhất của bóng đá Italia lúc bấy giờ.

Gegenpressing

Klopp sẽ luôn được nhắc đến mỗi khi dùng chiến thuật Gegenpressing – vị huấn luyện viên thành công nhất khi áp dụng chiến thuật Gegenpressing vào lối chơi của đội bóng mà ông dẫn dắt. Đầu tiên phải kể đến là Mainz 05 và sau đó là Borussia Dortmund, chiến thuật này đã trở nên hoàn hảo và tạo vị thế cho Jurgen Klopp.

Thậm chí đến bây giờ chiến thuật này vẫn nổi tiếng hơn nữa khi Gegenpressing đưa Liverpool trở thành đội bóng mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Nếu theo tiếng Đức thì ý nghĩa tên gọi là tấn công tổng lực vào đối thủ cả khi phòng ngự, dùng mọi cách dành lại bóng nhanh nhất để triển khai tấn công.

Xem thêm: Gegenpressing là gì? Ưu điểm và nhược điểm của chiến thuật

Xem thêm: Chiến thuật phòng ngự phản công là gì và cách thực hiện

Hy vọng bài viết trên đây cũng giúp bạn hiểu phần nào về chiến thuật bóng đá để qua đó dự đoán được mức kèo bóng đá hôm nay chuẩn xác nhất nhé.