Tiki taka là gì? Cách thức triển khai chiến thuật ra sao

24th Tháng Hai 2023
191 views

Tiki taka là gì? Cách thức triển khai chiến thuật Tiki taka như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc trong bài viết của tin thể thao nhé.

Định nghĩa Tiki taka là gì?

Tiki taka là gì? Cách thức triển khai chiến thuật ra sao

Từ ngữ Tiki Taka bắt nguồn từ Tây Ban Nha với cái tên là “Tiqui Taca”, được sử dụng trong những thuật ngữ bóng đá. Nếu xét về mặt ngữ nghĩa, Tiqui mang ý nghĩa là chuyền còn Taca có nghĩa là chạy.

Trong bộ môn bóng đá, chiến thuật Tiki Taka yêu cầu đội bóng sẽ phải chơi kiểm soát được trái bóng, cầu thủ phải vừa chuyền bóng và vừa di chuyển một cách nhịp nhàng với nhau, đặc biệt là phải di chuyển cả những khi mình không có bóng để tạo ra khoảng trống. Điều này giúp đội bóng có thể kiểm soát bóng nhiều hơn giúp làm chủ được thế trận.

Với yêu cầu bắt buộc đó là phải di chuyển nhiều trong lối chơi bóng Tiki Taka thì không phải đội bóng nào cũng có thể vận dụng tốt được chiến thuật này. Các đội bóng sở hữu những cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển và không hay chơi bóng ngắn thì chắn chắn sẽ gặp khó khăn khi chơi áp dụng chiến thuật Tiki Taka.

Ngoài việc vừa phải di chuyển vừa chuyền bóng, các cầu thủ trên sân đặc biệt phải có những đường chuyền bóng có độ chính xác cao, và ngay từ ban đầu đội bóng Barcelona được tạo ra để chơi thứ bóng đá đẹp mắt này. Lý do là bởi hiệu suất các đợt tấn công cùng số bàn thắng ghi được vượt trội.

Giúp khán giả có những cái nhìn bao quát trước trận đấu, chúng tôi mang đến thêm nhận định bóng đá hôm nay chính xác đến từ các chuyên gia.

Cách thức triển khai chiến thuật Tiki taka là gì

Tiki taka là gì? Cách thức triển khai chiến thuật ra sao

Một quy luật bắt buộc cầu thủ phải tuân theo khi thực hiện lối chơi bóng Tiki Taka, đó chính là quy luật 6 giây – nó có nghĩa là nếu các cầu thủ để đối thủ lất mất bóng, thì phải làm mọi cách để giành lại được bóng trong vòng 6 giây.

Nếu không thể lấy bóng lại được bóng trong khoảng thời gian này thì các cầu thủ phải tổ chức thực hiện kèm người 1-1 sau đó pressing tầm cao để lấy bóng. Để đòi hỏi cầu thủ áp dụng được lối đá này, các cầu thủ phải sở hữu thể lực cực kỳ tốt. Đội bóng nào khi áp dụng thực hiện tốt các quy luật trên sẽ có tỷ lệ kiểm soát trái bóng rất cao trong suốt cả trận đấu.

Tiki Taka đã xây dựng nên một sự hài hòa giữa lối chơi tấn công và phòng ngự. Ở câu lạc bộ Barcelona, đội bóng chỉ giành 10% cho việc thực hiện phòng ngự, còn lại tấn công đối phương toàn diện.

Họ cho rằng việc tấn công chính là cách để phòng ngự tốt nhất. Việc kiểm soát trái bóng với thời gian dài chính là cách mà các cầu thủ Barca phòng ngự để tạo sự khó chịu cho đối phương.

Qua bài viết chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu rõ Tiki taka là gì và cách vận hành chiến thuật Tiki taka rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị nhé.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả ty le ca cuoc nhanh nhất, chính xác nhất từ những chuyên gia soi kèo hàng đầu.

Xem thêm: Chiến thuật bóng đá là gì? Phương pháp áp dụng ra sao

Xem thêm: Tạt cánh đánh đầu là gì? Những ưu nhược điểm của chiến thuật

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"