HLV Troussier: Liệu đã đi đến đường cùng chưa?

26th Tháng Ba 2024
47 views

Trước mắt HLV Troussier vì ông vẫn còn 90 phút, vẫn quyền tự quyết cho đội tuyển và chính bản thân. Con đường khó đang hiện diện nhưng chẳng phải là con… đường cùng.

Một con đường khó đang hiện diện nhưng chẳng phải là con… đường cùng với Troussier vì ông vẫn còn 90 phút, vẫn quyền tự quyết cho đội tuyển và chính bản thân.

Có một chi tiết rất “đắt” được báo chí liên tục nhắc đến trong vài ngày qua, đó là, đã 20 năm, Indonesia chưa thắng được Việt Nam trên sân Mỹ Đình. Thật khó tin, một đội bóng nằm trong top đầu Đông Nam Á lại phải ôm nỗi đau này trong suốt 2 thập niên. Nói nôm na, nó chẳng khác gì một “lời nguyền” và bây giờ thầy trò HLV Shin Tae Yong phải phá dớp. Không những vậy, ngoài việc nếu hóa giải được “lời nguyền”, họ còn đánh bại chính “đối trọng” trong cuộc chiến giành tấm vé đi tiếp.

HLV Troussier: Liệu đã đi đến đường cùng chưa?
HLV Troussier: Liệu đã đi đến đường cùng chưa?

Ở chiều ngược lại, nhìn thống kê bóng đá số bằng mọi giá Việt Nam phải bảo vệ “lời nguyền” đó. Đương nhiên, sự thành công không chỉ giúp thầy trò HLV Troussier tiếp tục theo đuổi tấm vé đi tiếp mà còn lấy lại được nhiều thứ trong đó có thể diện, vốn dĩ đã vơi đi ít nhiều sau trận đấu “0 cú sút” trên Bung Karno và trước đó tại Asian Cup 2023.

Khó có thể nói rằng, ông Troussier đang bình tâm. Thành tích không tốt của Việt Nam dưới triều đại nhà cầm quân người Pháp đang khiến mọi người lo lắng cho chiếc ghế HLV của ông. Thực tế, chiếc ghế với HLV Troussier có lẽ không quan trọng bằng danh vọng và tiếng tăm mà ông tạo dựng được từ nhiều năm trước. Ông Troussier từng được ví như “Phù thuỷ trắng” và hẳn ông không muốn bản thân mình mất đi phép thuật và bản lý lịch của mình kém thành tích đi.

Một con đường khó đang hiện diện nhưng chẳng phải là con… đường cùng với Troussier vì ông vẫn còn 90 phút, vẫn quyền tự quyết cho đội tuyển và chính bản thân. Rất nhiều người đang chờ đợi HLV Troussier thay đổi để mang lại một làn gió mới cho ĐT Việt Nam. Sự thay đổi bắt đầu từ cách lựa chọn con người cũng như tạo ra niềm tin từ những cầu thủ được chọn mặt gửi vàng. Trao cơ hội cho những người giàu khát vọng, trao cho họ những động lực chiến đấu… chắc chắn là phương thuốc duy nhất có thể giải cứu đội tuyển và chính HLV Troussier.

Chẳng ai như huấn luyện viên Philippe Troussier. Khuất Văn Khang, Nguyễn Đình Bắc hay Võ Minh Trọng đều là những cái tên có tài năng, nhưng họ thậm chí còn chưa chắc suất đá chính ở câu lạc bộ chủ quản. Vậy thì câu hỏi đặt ra là, liệu lứa trẻ này có đủ tầm bước lên gánh vác cả một nền bóng đá hay không?

Chẳng ai trách nhau chỉ vì một hai sai lầm, nhưng sâu xa hơn, hãy nhìn vào lối chơi của đội tuyển Việt Nam trên sân Gelora Bung Karno cách đây ít ngày. Hơn 90 phút trước Indonesia, chúng ta thậm chí còn chẳng thể sút trúng khung thành, khả năng tịnh tiến bóng kém, bế tắc trước hàng phòng ngự giàu kinh nghiệm của đội chủ nhà. Đó mới là vấn đề cốt lõi.

Philippe Troussier đến với lời hứa giúp đội tuyển Việt Nam chơi bóng hiện đại và khoa học. Nhưng lịch thi đấu hôm nay dường như điều đó chỉ xuất hiện trong các buổi họp báo, nơi ông làm mọi thứ. Từ công kích người hâm mộ, khiêu chiến truyền thông nước nhà, đổ lỗi cho các cầu thủ…

Hôm nay gần như sẽ là cơ hội cuối cùng để vị chiến lược gia người Pháp đáp lại niềm tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng như các cổ động viên, hoặc ông sẽ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn sau 90 phút tại Mỹ Đình.

Sau những “chén đắng”, hẳn nhà cầm quân người Pháp cũng đã nhận ra điều này và bây giờ không phải là lúc để cân đo chuyện tình cảm hay vấn đề thích hay không thích.