Wenger thua Pochettino đó là sự nhanh nhạy của tuổi trẻ

5th Tháng Ba 2016
805 views

Arsene Wenger từng ước mình trẻ lại, chả phải để… đẹp trai hơn mà để kéo dài thời gian ngồi trên ghế huấn luyện và dẫn dắt Pháo thủ các danh hiệu bong da anh mà ông luôn mơ. Và trong trận derby Bắc London đêm nay, ông sẽ nhìn thấy tuổi trẻ ấy ở bên kia chiến tuyến: Mauricio Pochettino – người được Sir Alex Ferguson gọi là “HLV hay nhất Premier League”.

Wenger thua Pochettino đó là sự nhanh nhạy của tuổi trẻ

SỰ GIÀ CỖI CỦA WENGER
“Giữa tôi và thời gian là mối quan hệ đầy nôn nóng, lo âu. Tôi luôn chiến đấu với nó. Tôi rất sợ trễ giờ, tôi sợ mình chưa sẵn sàng, tôi sợ không còn đủ thời gian để hoàn thành những gì ấp ủ. Thành ra tôi không bao giờ nhìn lại quá khứ, chính xác hơn là tôi sợ phải nhìn lại những gì đã qua”, Wenger nói như thế trong một lần trả lời phỏng vấn cho L’Equipe.

Có thể Wenger chưa nhận ra, nhưng thời gian đã góp phần khiến ông già cỗi, ở đây không phải là tuổi đời mà là trong tâm hồn. Ông đầy hoài nghi, tràn ngập lo sợ. Ông không mạnh tay mua cầu thủ, vì ông sợ thất bại. Ông không có cái xốc nổi, liều lĩnh đáng yêu của tuổi trẻ.

Đấy là điều mà Mauricio Pochettino có thừa. Tottenham là CLB thứ ba trong sự nghiệp của Pochettino. Ở tuổi 44, ông mới có 6 năm làm công tác huấn luyện. Ông tràn ngập năng lượng, rất nhiều ý tưởng. Và ông ý thức được điều đó. Trước trận derby Bắc London, Pochettino nói: “Arsenal không còn được trang bị tốt để đối diện với áp lực của cuộc đua vô địch nữa”.

Thật vậy. Đám trẻ nhà Wenger thừa sức mạnh để đứng trong Top 4. Họ cần một cú rướn để vô địch, và người chịu trách nhiệm chính để thực hiện cú rướn ấy – Wenger – đã thất bại suốt hơn 10 năm qua. Khi một người trẻ thất bại, họ lập tức đứng lên, làm mọi cách để thay đổi. Còn ở tuổi của Wenger, họ lại có tâm thế dễ chấp nhận hơn. Thành tích trong quá khứ của Wenger khiến ông đánh mất khát khao của tuổi trẻ. Từ chỗ là nhà vô địch trong một mùa bóng bất bại (2004), Arsenal giờ chỉ còn là ứng viên cho suất dự Champions League.

VÀ CUỘC CẢI CÁCH CỦA POCHETTINO
Tottenham và Arsenal cùng hụt chân ở lich thi dau ngoai hang anh vòng trước. Nhưng giữa họ có khác biệt lớn. Mùa này Arsenal không thể vô địch trong bối cảnh những đối thủ cạnh tranh chính đều rơi rụng là một thất bại. Còn Tottenham, có chân trong Top 4 đã là quá thành công. Pochettino đang làm cải cách và không ai hy vọng nó có thành quả sớm. Vậy mà đội bóng được xây dựng cho tương lai ấy vẫn có thành quả trong hiện tại. Đấy là đội hình trẻ trung, chơi thứ bóng đá cuồn cuộn thể lực, tranh cướp quyết liệt.

Wenger cứ hay nói về di sản, nhưng số cầu thủ do Arsenal đào tạo trong trận derby đêm nay chắc chắn thua xa Tottenham. Giữa một Premier League nhộn nhịp chạy đua “vũ trang”, Pochettino làm một cuộc về nguồn ngoạn mục. Ông nói: “Bạn cứ nghĩ mua cầu thủ hay HLV nổi tiếng là thành công. Không có đâu. Bóng đá chả phải là một ngành kinh doanh thông thường. Mọi thứ đều có thể xảy ra”.

Pochettino bất bại trước Wenger

Pochettino có thành tích lép vế một chút (thắng 1, hòa 3 và thua 2) trong đối đầu chung với Wenger. Tuy nhiên, tính riêng trên mặt trận Premier League thì đến lúc này, Pochettino vẫn bất bại trước Wenger trên cương vị HLV của Tottenham. Trong 3 lần dẫn Tottenham đối đầu Arsenal của Wenger ở Premier League trước đây, Pochettino thắng 1, hòa 2.