Wenger rất có khả năng bị Guardiola chiếm ghế nếu thua tiếp

20th Tháng Mười 2015
1108 views

Họ cùng là những chiến lược gia hàng đầu thuộc thế hệ của mình, là đại diện của lối chơi tấn công cống hiến. Ngoài ra, Pep Guardiola còn là ứng viên hàng đầu thay thế Arsene Wenger ở sân Emirates. Cuộc so tài đêm nay có thể sẽ càng đẩy nhanh quá trình chuyển giao ở Pháo thủ.

Wenger rất có khả năng bị Guardiola chiếm ghế nếu thua tiếp

Guardiola (phải) hiện là ứng viên số 1 ngồi vào ghế HLV của Wenger tại Arsenal

TÌNH THẾ NHẠY CẢM

Theo đánh giá của các nhà cái, Guardiola là ứng cử viên hàng đầu tiếp quản chiếc ghế HLV của Wenger trong tương lai. Sky Bet ra tỷ lệ 6/1 (đặt 1 ăn 6) cho khả năng chiến lược gia người Tây Ban Nha thay thế Giáo sư người Pháp. Những ứng cử viên tiếp theo là Juergen Klopp (10/1), Patrick Vieira (12/1), Thierry Henry (12/1), Diego Simeone (14/1) hay Ronald Koeman (14/1).

Việc Guardiola trở thành nhân vật tiềm tàng có khả năng thay thế Wenger khiến cuộc so tài giữa Arsenal và Bayern trở nên hết sức đặc biệt. Arsenal đã trắng tay ở hai lượt trận đầu và nếu lại bị vùi dập ở 90 phút đêm nay, họ gần như không còn cơ hội vượt qua vòng bảng. Điều đó có thể sẽ tạo động lực đẩy nhanh quá trình chuyển giao trên băng ghế huấn luyện ở sân Emirates. Nói cách khác, Pep hoàn toàn có thể lấy ghế của Wenger bằng cách loại Pháo thủ khỏi Champions League mùa này.

GIÁO SƯ CẦN HỌC HỎI

Wenger hơn Guardiola tới 22 tuổi và bắt tay vào công tác huấn luyện trước 23 năm. Nhưng nếu xét về số danh hiệu, Giáo sư lại thua kém đồng nghiệp bên phía Bayern. Wenger mới có 19 chiếc cúp các loại, và chỉ 4 trong số đó là các chức VĐQG. Còn Guardiola sở hữu 20 danh hiệu và phần lớn là những chiếc cúp danh giá.

Sự vượt trội của Guardiola so với Wenger đặc biệt được thể hiện ở sân chơi châu lục. Nhà cầm quân của Bayern đã 2 lần đăng quang tại Champions League. Trong khi Giáo sư mới chỉ 1 lần mon men đến trận chung kết đấu trường này. Tỷ lệ chiến thắng của Guardiola (62%) tại Champions League cũng hoàn toàn vượt trội Wenger (47%).

Bí quyết thành công trong nghề huấn luyện của Guardiola nằm ở khả năng ứng biến theo tình hình thực tế. Ông theo đuổi lối chơi tấn công cống hiến trên nền tảng tiqui-taca, nhưng sử dụng các biến thể khác nhau tại Barcelona và Bayern. Trong khi đó, Wenger gần như không có thay đổi lớn nào về lối chơi kể từ khi dẫn dắt Arsenal. Tuổi tác khiến ông bảo thủ và ngại đưa ra những thay đổi lớn.

Để đưa Arsenal đến thành công, Wenger cần phải có sự ứng biến phù hợp như những gì Guardiola đã làm. Arsenal hiện không còn là đội bóng mạnh ở châu Âu và hai thất bại liên tiếp ở đấu trường Champions League mới đây là minh chứng cho điều đó.

Guardiola lấn lướt Wenger

Tính đến thời điểm này, Wenger và Guardiola đã 6 lần chạm trán nhau ở sân chơi Champions League. Trong đó, Guardiola có được 3 chiến thắng và chỉ 1 lần thất bại. Điều đáng nói là tất cả những cuộc gặp nhau trước đó đều diễn ra ở giai đoạn đấu loại trực tiếp. Sau những lần đối đầu với Guardiola, Arsenal của Wenger đều… bị loại.

Nguồn: ole.vn