Vụ bản quyền Ngoại hạng Anh bị báo cáo lên chính phủ

9th Tháng Tư 2016
765 views

Sau cuộc họp với các đơn vị trong Ban đàm phán mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2016 – 2019 chiều nay, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) sẽ có báo cáo gửi lên Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ để có hướng chỉ đạo.

Vụ bản quyền Ngoại hạng Anh bị báo cáo lên chính phủ

Đối tác từ chối đàm phán

Theo các chuyên gia bong da trong nước thì để đối phó với việc đối tác ép giá và sẽ có nhà đài Việt Nam muốn độc quyền, 10 đơn vị truyền hình trả tiền Việt Nam đã thống nhất lập ra Ban đàm phán bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh ba mùa giải sắp tới, đứng đầu là ông Lê Đình Cường – Phó Chủ tịch, TTK Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam.

Ban đàm phán thống nhất sẽ mua toàn bộ các trận đấu Ngoại hạng Anh (không có gói độc quyền), mức giá mua không vượt quá 20% của ba mùa trước đó và Ban đàm phán là đơn vị duy nhất đứng ra làm việc với MP&Silva – chủ sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh giai đoạn từ 2016 đến 2019 tại Việt Nam.

Bản quyền giải Ngoại hạng Anh tăng đến chóng mặt trong những năm gần đây

Ngay sau khi thành lập Ban đàm phán, VNPayTV đã liên tiếp có 2 công văn gửi tới MP&Silva đề nghị sắp xếp cuộc họp nhằm thống nhất mức giá bán, giá mua.

Tuy nhiên, MP&Silva im lặng với lời đề nghị của Ban đàm phán. Phải đến ngày 1/4 mới đây, MP&Silva mới có câu trả lời, nhưng đã không như mong muốn của VNPayTV. Cụ thể, công ty này cho biết sẽ không đàm phán với Ban đàm phán Việt Nam, mà sẽ gặp riêng các đài để “chào hàng”.

Với động thái mới của MP&Silva thì VNPayTV chắc chắn không phải là đơn vị duy nhất đàm phán với đối tác này. Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV – đơn vị sở hữu hệ thống kênh truyền hình K+) sẽ chính là mối quan tâm hàng đầu của MP&Silva ở thời điểm hiện tại, bởi chính K+ cũng đã phát đi thông báo không chờ vào cuộc làm việc giữa VNPayTV và MP&Silva mà tự mình chủ động đứng ra đàm phán.

“Chúng tôi không thấy họ có thiện chí đàm phán mà muốn gặp gỡ riêng các đơn vị truyền hình Việt Nam để bán bản quyền giải Ngoại hạng Anh. Các nhà đài phải đoàn kết với nhau để được mua với giá hợp lý, có lợi cho người xem. Việc có đơn vị nào đó tự đàm phán hay “đi đêm” sẽ gây thiệt hại với các đài còn lại, giúp cho đối tác thu lợi”, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) Lê Đình Cường chia sẻ.

Báo cáo, chờ chỉ đạo của Chính phủ

VSTV – đơn vị sở hữu hệ thống kênh truyền hình K+, vừa có công văn gửi tới VNPayTV nhấn mạnh rằng: “Trước sau chúng tôi vẫn khẳng định ý kiến chỉ đạo của Bộ Thông tin – Truyền thông và hành động của Hiệp hội trong việc thành lập Ban đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh với mọi giá là đúng đắ. Chính vì thế, chúng tôi đã ký biên bản tham gia ngay tại cuộc họp đầu tiên vào ngày 17/11/2015. Giải Ngoại hạng Anh mang tính chất khác với những giải đấu quảng bá như World Cup, Euro hay Olympic. Vì vậy, việc mua bản quyền giải đấu này cần có sự tôn trọng cho phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi nhà đài”.

Với tuyên bố này, đồng nghĩa với việc K+ muốn tách riêng ra khỏi “liên minh” của Ban đàm phán để đàm phán với đối tác. Thực tế, K+ cho biết sau 5 tháng không có tiến triển, nhà đài này không thể chờ thêm VNPayTV. Vì vậy, K+ yêu cầu tự do đàm phán hợp đồng mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh.

Trước những diến biến này, cuộc họp của Ban đàm phán chiều nay tại Hà Nội đã đi đến những thống nhất quan trọng. Theo đó, Ban đàm phán đã thể hiện quyết tâm, đồng thuận chủ trương, ý chí của Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ về việc mua bản quyền với giá tiết kiệm nhất để phục vụ NHM.