Vé số tăng giá đồng nghĩa với vé số ế

25th Tháng Tư 2016
990 views

Hầu hết các công ty du doan xo so đều cho biết từ khi chuyển đổi mệnh giá của tờ vé số từ 2000 đồng thành 5000 đồng, và từ 5000 đồng lên 10.000 đồng doanh số tiêu thụ của các doanh nghiệp giảm mạnh.
Việc in vé số có mệnh giá 5000 đồng chưa được người dân ủng hộ nhất là người nghèo, vì giá tương đối cao. Trong khi đó, theo thường trực Hội đồng xo so mien nam kiến thiết khu vực miền Nam, nhiều công ty đua nhau về số lượng phát hành nên làm mất cân đối cung cầu trên thị trường. Chính vì vậy sáu tháng đầu năm, số lượng vé số bị ế chiếm đến gần 55%.

ve-so-tang-gia

Trong đó có hai công ty chỉ đạt mức tiêu thụ dưới 30%, tức phát hành 100 tờ thì chỉ bán được chưa tới 30 tờ. Trung bình một người bán vé số tại Việt Nam phải đi bộ mỗi ngày hơn 20 cây số. Đặc biệt có những trường hợp báo chí ghi nhận là có người phải đi tới 40 cây số, và như vậy họ phải lang thang ngoài đường hơn 14 giờ đồng hồ một ngày. Mỗi người như vậy nhận khoảng 1000 tờ vé số, trung bình chỉ bán được khoảng 300 đến 400 tờ để có được mức thu nhập kqxs khỏang 600 ngàn đồng Việt Nam tức khoảng 45 đô-la cho một tháng. Thế nhưng từ ngày tăng giá vé số thì gánh nặng khó khăn đời sống càng trở nên gay gắt với số lượng người nghèo tham gia công việc này. Bị ảnh hưởng lớn nhất từ việc vé số tăng giá chính là người bán dạo. Làm nghề này, họ phải bỏ tiền túi ra để đặt cọc lấy vé, nếu bán không hết, sẽ bị trừ vào tiền cọc. Vé số tăng thì họ phải chạy thêm vốn và phải bán khó hơn, chậm hơn.
Một người bán vé số dạo ở khu vực trung tâm thành phố Saigon cho biết trước đây, mỗi ngày em bán được khoảng trên dưới 500 vé, nhưng kể từ ngày vé số xsmb tăng giá, mỗi ngày giỏi lắm cũng chỉ bán được 100 vé, không đủ tiền phụ giúp gia đình. Đó là chưa kể đến việc giá trị vé số tăng khiến người bán dạo trở thành mồi ngon của bọn cướp giật. Cho đến nay không có một con số thống kê chính thức nào vệ số người nghèo tại các thành phố lớn phải bôn ba bằng nghề vé số, nhưng ước tính có khỏang 200,000 người sống dựa vào các chương trình xổ số kiến thiết Saigon cũng như các tỉnh Bình Dương, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ. Giờ đây cuộc sống họ càng khó khăn hơn nữa khi nhà nước ra lệnh tăng vé số bán để thu tiền nhiều hơn, nhưng lại làm cho đời sống của những người nghèo nhất Việt Nam này sẽ khổ hơn.