Sea Game là gì? Seagame mấy năm tổ chức 1 lần?

25th Tháng Năm 2022
384 views

Sea Game là gì? Seagame mấy năm tổ chức 1 lần? Cùng kqsx.vn tìm lời giải đáp chi tiết về những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Sea Game là gì?

Sea game là Đại hội thể thao của các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Kỳ vận hội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Ở tên gọi này từ SEA không phải nghĩa là biển mà là từ viết tắt của cụm từ South East Asian được hiểu là Đông Nam Á. Các môn thi đấu ở trong Đại hội thể thao này được giám sát bởi Ủy ban Olympic Quốc tế cùng Hội đồng Olympic châu Á.

Sea game là sân chơi chung cho các quốc gia chung khu vực giao lưu và thi đấu. Ngoài việc thi đấu thể thao thì Sea game còn là nơi gắn kết tình thân giữa các quốc gia. Còn đối với người dân Đông Nam Á, Seagame chính là niềm tự hào của họ và là nơi họ trao niềm tin với thể thao.

Những thông tin liên quan đến Sea Games

Seagame mấy năm tổ chức 1 lần?

Theo các quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì sự kiện thể thao diễn ra khoảng 2 năm 1 lần và được tổ chức vào các năm lẻ. Những quy định chi tiết nhất về lich bong da, các điều chỉnh thay đổi đều phải được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia đăng cai tổ chức. Thứ tự tổ chức được phân chia ra lần lượt theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Nếu quốc gia nào đến lượt tổ chức mà không thể tổ chức phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất 1 năm để phân bố lại.

Lịch sử của SEA Games

SEA Games bắt đầu đặt nền nóng từ năm 1958 tại Tokyo. Ngày 22 tháng 5 năm 1958, các nước Đông Nam Á tham gia Đại hội thể thao châu Á lần III. Sự góp mặt này có mục đích nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị trong khu vực. Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan khi đó cùng các quốc gia Đông Nam Á thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á và thống nhất sẽ được tổ chức sự kiện này hai năm một lần vào những năm lẻ.

Sea Game là gì? Seagame mấy năm tổ chức 1 lần?
Sea Game là gì? Seagame mấy năm tổ chức 1 lần?

Tháng 6 năm 1959, Ủy ban Liên đoàn SEAP Games được thành lập tại BangKok. Chủ tịch Uỷ ban Olympic được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và Ban chấp hành của Liên đoàn cũng được thống nhất từ đây.

Tháng 12 năm 1959, kỳ SEAP Games đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan với 12 nội dung thi đấu. Lúc này sự kiện có sự góp mặt của 527 vận động viên đến từ 6 quốc gia: Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào.

Tháng 8 năm 1975, Indonesia và Philippines gia nhập liên đoàn. Thời điểm này Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã đổi tên thành “Đại hội Thể thao Đông Nam Á”. Sau đó Liên đoàn tiếp tục kết nạp thêm các thành viên như

Tháng 8/1975,  Indonesia và Philippines gia nhập liên đoàn. Cũng trong thời gian này, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã được đổi tên thành “Đại hội Thể thao Đông Nam Á” . Sau đó, Liên đoàn tiếp tục kết nạp thêm các thành viên là  Indonesia, Brunei và Đông Timor. Số lượng quốc gia tham gia SEA Games tính đến thời điểm hiện tại là 11 quốc gia.

Tính đến nay đã có 28 kỳ SEA Games được tổ chức. Thailand và Malaysia là những quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á nhiều nhất. Singapore, Indonesia, Philippines là những quốc gia xếp ở vị trí thứ 2 còn Myanmar xếp thứ ba.

Thailand và Indonesia hiện đang cùng nhau ở vị trí cao nhất với 10 lần dẫn đầu đoàn. Tiếp theo là Myanmar 2 lần, Việt Nam và Philippines với 1 lần. Cùng đó là hàng ngàn những kỷ lục về thể thao được thiết lập và phá vỡ.

Ý nghĩa của SEA Games

SEA Games là sự kiện thể thao lớn mang đến nhiều ý nghĩa đối với các quốc gia thành viên. Đại hội Thể thao Đông Nam Á giúp cho kinh tế, xã hội của các nước Đông Nam Á thêm phát triển. Ranh giới giữa các nước giàu, nghèo trong khu vực cũng được thu hẹp.

Không chỉ có vậy SEA Games còn góp phần xây dựng tình cảm, sự đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trở nên gắn kết hơn. Mối quan hệ ngoại giao giữa các nước thành viên cũng cởi mở, hòa nhã hơn. Mặt khác, các vận động viên của các nước cũng có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia.

>>> Xem thêm: Asiad là giải gì? Những thông tin cần biết về Asiad

SEA Games có bao nhiêu môn thi đấu?

Nước chủ nhà đăng cai tổ chức SEA Game sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu lựa chọn ra những môn thi đấu này như sau:

– 2 môn bắt buộc ở Nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.

– Nhóm 2 tối thiểu 14 môn thi đấu là các môn thể thao bắt buộc ở Đại hội thể thao Châu Á và Thế vận hội.

– Nhóm 3 có tối đa là 8 môn thi đấu bao gồm: bóng chày ,võ gậy, , thể hình, cờ vua, trò chơi bridge, bơi bằng chân vịt, khiêu vũ thể thao, bóng sàn, bóng ném, kenpo.

– 5 môn thi đấu phối hợp hiện đại như dù lượn, đua thuyền ,các môn thể thao trượt patin hay ván, bóng bầu dục, bóng mềm, leo núi thể thao, đá cầu, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

– Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% tổng số huy chương.

– Có tối thiểu 4 quốc gia tham dự đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi.

– Những môn thi đấu trong Đại hội thể thao Châu Á và Thế vận hội sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Sea Game là gì? và chỉ ra một số thông tin liên quan đến đại hội thể thao này.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ dự đoán, tỷ lệ dự đoán bóng đá, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"