S-300/400 vẫn “câm nín” trước máy bay Israel tiếp tục ném bom Damascus

21st Tháng Mười Hai 2015
1088 views

(Theo tin quoc phong) Kênh truyền hình PressTV hôm qua cho biết, các chiến đấu cơ của Israel đã không kích vào khu dân cư gần thủ đô Damascus, tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của phong trào Hezbollah.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, đối tượng thiệt mạng là Samir Qantar, ông này đã bị giết khi Israel không kích vào tư gia nằm tại Jaramana, cách thủ đô Damascus của Syria 10 km về phía Đông Nam.

Samir Qantar chính là tù nhân người Liban bị Israel giam giữ lâu nhất. Ông bị kết tội khủng bố, giết người vào năm 1979 và phải đến năm 2008 mới được trả tự do sau một chương trình trao đổi.

Anh trai của Qantar và tổ chức Hezbollah sau đó cũng đã xác nhận sự việc này và cho biết thêm vụ ném bom còn gây thương vong cho hơn 10 dân thường Syria.

tin-quoc-phong
Samir Qantar – Thành viên cấp cao của Hezbollah vừa bị thiệt mạng sau trận không kích của máy bay Israel

Như vậy đây là lần thứ hai trong tháng, các chiến đấu cơ của Không quân Israel lại tiến hành phi vụ tấn công ngay gần thủ đô Damascus, khu vực nằm trong tầm bảo vệ của hệ thống phòng không S-400 được Nga triển khai.

Đáng nói hơn là mới đây, một sĩ quan cấp cao của Syria tham gia chiến dịch quân sự chung với Nga tiết lộ, hệ thống S-300 di động đã sẵn sàng được bố trí ở mọi nơi trên đất nước Syria.

Quan chức này được Sputnik dẫn lời nói: “Syria sẽ sớm đưa ra tuyên bố rằng bất kỳ nước nào sử dụng không phận của Syria mà không phối hợp với Damascus đều bị xem là kẻ thù.

Chúng tôi sẽ bắn hạ các máy bay mà không cảnh báo trước. Các bên muốn chống khủng bố và có sự phối hợp với Quân đội Syria sẽ được bảo đảm một hành lang an toàn”.

tin-quoc-phong-1
Các hệ thống tên lửa phòng không của Nga đang bảo vệ bầu trời Syria

Nếu như vụ không kích hồi đầu tháng còn có thể bào chữa rằng các tên lửa của Nga không được phóng lên là do có sự “đi đêm” giữa hai quốc gia thì lần này, khi trong tay Syria đã có S-300 và họ còn tuyên bố tạo lập “Vùng cấm bay” thì sự im lặng lại càng khó giải thích.

Syria vốn đã có quan hệ ở mức gần như thù địch với Israel, khi nước này công khai hỗ trợ cả về tài chính lẫn quân sự cho phong trào du kích Hezbollah. Do vậy, nếu họ bắn hạ máy bay Israel thì đó là một hành động quá bình thường.
Nhưng lại một lần nữa, Israel đã thực hiện vụ oanh kích một cách trót lọt và rút lui an toàn như thể đang dạo chơi mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào, và thêm một lần cả hai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf lẫn S-300PMU2 Favorite đều bị vô hiệu hóa.

Nguyên nhân của sự việc trên có thể là do Không quân Israel quá “tài tình”, nhưng cũng không thể không đưa ra nghi ngờ về chất lượng thực sự của các loại vũ khí Nga.

Đặc biệt hơn, lịch sử ghi nhận khu vực Trung Đông chính là nơi mà các phương tiện chiến tranh của Liên Xô có màn thể hiện tồi tệ nhất. Hy vọng rằng nước Nga hiện tại đã rút ra kinh nghiệm để tránh được “Vết xe đổ” năm xưa.

  • Những tin tức nóng hổi về bao an ninh, chính trị, xã hội Việt Nam