Ông Hùng khẳng định U21 Hà Nội T&T vô địch rất ấn tượng

3rd Tháng Mười Một 2015
1037 views

Đội bóng trẻ Hà Nội T&T vừa lên ngôi vô địch VCK U21 QG báo Thanh Niên – Cúp Clear Men 2015 đầy ấn tượng. Dưới góc nhìn của HLV Phan Thanh Hùng thì đây là thành quả từ một quá trình đầu tư và đào tạo đúng hướng của những người làm bóng đá ở Hà Nội T&T.

Ông Hùng khẳng định U21 Hà Nội T&T vô địch rất ấn tượng

U21 Hà Nội T&T vô địch nhờ quá trình đầu tư và đào tạo đúng đắn

“SẼ CÓ 6-7 CẦU THỦ U21 ĐƯỢC ĐÔN LÊN ĐỘI 1”

P/V: Là HLV trưởng của đội 1 Hà Nội T&T, ông đánh giá thế nào về chức vô địch mà các cầu thủ U21 Hà Nội T&T đoạt được tại VCK U21 QG 2015 vừa diễn ra tại TP.HCM?

– HLV Phan Thanh Hùng: Tôi nghĩ, đây là chức vô địch rất xứng đáng. Các cầu thủ trẻ của Hà Nội T&T đã có sự thể hiện rất ấn tượng từ vòng bảng đến tận trận chung kết. Lực lượng của đội rất đồng đều và trong đội hình có nhiều cầu thủ đã được cọ xát ở đấu trường V-League và hạng Nhất. Vì thế, không ngạc nhiên khi U21 Hà Nội T&T có sự vượt trội và vô địch thuyết phục.

Vậy ông ấn tượng với cầu thủ nào của Hà Nội T&T? Liệu đã có những cái tên nào được ông đưa vào tầm ngắm để bổ sung cho đội 1 Hà Nội T&T ở mùa giải 2016 sắp tới?

– Với những thể hiện rất tốt ở giải đấu vừa qua, có lẽ Phạm Văn Thành là cầu thủ trẻ khiến tôi thích thú nhất. Văn Thành từng có những trải nghiệm ở V-League và sự thể hiện của cầu thủ này ở VCK U21 QG vừa qua rất ấn tượng. Riêng việc những cầu thủ trẻ sẽ được bổ sung cho đội 1 ở mùa giải tới, tôi đã có kế hoạch.

Ngoài những cầu thủ từng đá ở V-League mùa trước như Đỗ Duy Mạnh, Đào Duy Khánh, Phạm Văn Thành… tôi sẽ tuyển chọn thêm 6-7 em nữa từ đội U21 lên để họ có thêm cơ hội cọ xát và học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, tôi không tiện tiết lộ tên vì không muốn họ bị phân tâm. Họ đang rất cần có sự tập trung cao nhất để giành lấy cơ hội.

Có vẻ như Hà Nội T&T đang đi đúng hướng của một hình mẫu CLB chuyên nghiệp với khả năng đào tạo trẻ tốt và thành tích ở đội lớn cũng rất ổn. Đâu là lý do để CLB làm được điều này, thưa ông?

– Lý do thì có nhiều, nhưng quan trọng là sự định hướng của lãnh đạo CLB về sự đầu tư cũng như chú trọng đến công tác đào tạo trẻ, với xác định đây là chiến lược bóng đá lâu dài. Điều ấy cũng như xây một ngôi nhà, phải có cái nền vững thì mới có thể xây cao được.

Ngoài ra, Hà Nội T&T cũng có một đội ngũ HLV trẻ tài năng và nhiệt huyết, một hệ thống cơ sở vật chất tốt để xây dựng và phát triển bóng đá trẻ. Rất mừng là CLB đã đi đúng hướng và thời gian gần đây bắt đầu có những thành quả ấn tượng. Chỉ tính trong năm nay, Hà Nội T&T đã vô địch giải U21, giành HCB giải U19 và HCĐ giải U15.

Ngoài ra, những cầu thủ được phát hiện từ những đội bóng trẻ của chúng tôi như Đào Duy Khánh, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Quang Hải… đều được đánh giá cao ở các đội tuyển quốc gia mọi lứa tuổi. Đây là điều khiến tôi cảm thấy rất vui mừng và tự hào!

“CÔNG TÁC ĐÀO TẠO TRẺ ĐÃ ĐƯỢC CÁC CLB CHÚ TRỌNG HƠN”

Vậy, chiến lược đào tạo và giáo án ở các tuyến trẻ của Hà Nội T&T có xuyên suốt và đồng bộ không, thưa ông?

– Chắc chắn là có! Các tuyến trẻ của Hà Nội T&T đều có sự định hướng và đồng bộ về kế hoạch đào tạo lẫn giáo án huấn luyện, đây là xu hướng chung và tất yếu của bóng đá chuyên nghiệp.

Tại giải U21 QG vừa qua, ngoài Hà Nội T&T, có một nghịch lý là các đội bóng trẻ của những CLB đang chơi ở V-League đều dừng bước sớm, trong lúc 3/4 đội vào đến bán kết là TP.HCM, Bình Định, An Giang đều không phải là hậu bị của những cái tên ở sân chơi đỉnh cao. Theo ông, đây có phải là bất cập trong công tác đào tạo trẻ của các CLB chuyên nghiệp ở ta?

– Đúng là có một thời gian các đội bóng chuyên nghiệp của chúng ta chỉ chạy theo thành tích trước mắt mà bỏ lơ công tác đào tạo trẻ. Tuy nhiên, gần đây công tác đào tạo trẻ ở các CLB đã được chú trọng và quan tâm hơn, kết quả thu được vì nhiều lý do nên cũng khác nhau.

Ở đây, tôi hiểu ý của bạn là các cầu thủ U21 chính là lứa kế cận và là tương lai gần của các CLB, nhưng việc các đội bóng trẻ của những CLB đang chơi ở V-League đều dừng bước sớm từ vòng loại hoặc vòng bảng ở giải U21 mới đây đúng là cần phải suy nghĩ.

Thế nhưng, việc những đội bóng không có mặt ở V-League như An Giang, Bình Định, TP.HCM lại có đội trẻ lọt vào vòng bán kết lại là điều đáng mừng. Điều đó cho thấy, những địa phương này rất chú trọng đến việc xây dựng bóng đá trẻ và rất có thể, những cầu thủ trẻ này sẽ giúp đội bóng của chính họ quay lại V-League trong tương lai gần.

Trở lại với đội 1 Hà Nội T&T, việc chuẩn bị cho mùa giải 2016 ra sao rồi, thưa ông?

– Chúng tôi đã tập luyện trở lại từ ngày 1/11. Sắp tới, Hà Nội T&T sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) từ ngày 20 đến ngày 30/11. Giải đấu này có 8 đội bóng của khu vực Đông Nam Á và 16 CLB của nước chủ nhà tham dự. Vì thế, đây sẽ là giải đấu bổ ích để tôi “thử lửa” các cầu thủ trẻ của mình.

Nguồn: ole.vn