Giá xăng tiếp tục giảm chiều nay

3rd Tháng Hai 2016
787 views

Cơ quan quản lý có thể giữ nguyên các công cụ điều hành về thuế phí và quỹ bình ổn, giúp giá xăng dầu giảm khoảng 400-500 đồng mỗi lít từ chiều nay.

Theo chu kỳ, chiều nay (3/2) sẽ là thời điểm giá xăng dầu sẽ được công bố điều chỉnh. Trao đổi với VnExpress, một thành viên tổ liên ngành điều hành giá xăng dầu cho hay dù nửa tháng qua giá dầu có biến động cả tăng lẫn giảm song mức bình quân đã thấp hơn chu kỳ trước khoảng 3 USD mỗi thùng.

gia xang giam

->> Tin tức, hình ảnh, thông tin mới nhất về CLB Liverpool

Cụ thể, bảng giá tại thị trường Singapore được Bộ Công Thương niêm yết cho thấy bình quân của chu kỳ này khoảng khoảng 45,25 USD mỗi thùng RON 92, trong khi chu kỳ liền trước đó 48,59 USD.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phía Nam cho biết, những ngày qua giá dầu trên thế giới có phiên lên, xuống nhưng giảm vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục có cơ hội điều chỉnh giảm trong chu kỳ lần này, nhưng mức điều chỉnh sẽ không mạnh như lần trước.

“Theo tính toán, nếu giữ nguyên mức trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu như hiện nay, giá xăng dầu có thể giảm khoảng 400 đồng còn giá dầu có thể cao hơn, 500-600 đồng mỗi lít”, vị này nhận định.

->> Cập nhật lich thi dau bong da anh qua các vòng đấu để không bỏ nhỡ những trận bóng hay

Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần giảm thứ 3 liên tiếp của giá xăng dầu từ đầu năm 2016. Còn nếu tính nửa cuối năm 2015 đến nay, giá xăng dầu liên tục đi xuống, giảm 14 lần, tổng cộng hơn 8.000 đồng một lít.

Hiện các doanh nghiệp vẫn tiếp tục trích vào Quỹ bình ổn 300 đồng/lít mỗi loại (trừ xăng E5). Một thông báo hôm qua của Bộ Tài chính cho biết hiện số dư của quỹ này đã xấp xỉ 4.000 tỷ đồng. Do vậy, nếu cơ quan điều hành yêu cầu không phải trích tiền vào quỹ, người tiêu dùng có thể được hưởng mức giá giảm sâu hơn.

Lần gần đây nhất, tại chu kỳ điều chỉnh giá ngày 19/1, giá bán lẻ với xăng RON 92 đã về mức 15.440 đồng mỗi lít, giảm tiếp 600 đồng và là mức thấp nhất trong 6 năm qua.

->> Tình hình chuyen nhuong mới nhất mùa bóng 2015/2016