EURO 2016 chính là cú hích cho nền kinh tế ở Pháp

4th Tháng Sáu 2016
896 views

Bỏ qua nỗi lo về khủng bố, Pháp được dự đoán sẽ được tăng cường kinh tế trong lịch euro 2016 mà họ được làm chủ nhà này.

Nhiều người đã tỏ ra lo ngại cho ngân sách tổ chức của Pháp. Trong đó, chỉ riêng chuyện an ninh đã tốn một khoảng khổng lồ. Một số còn lo xa hơn khi sợ Pháp sẽ trở thành một Nam Phi mới hay một Brazil mới, những quốc gia đã oằn minh gánh lỗ sau khi giải đấu hào nhoáng rút đi.

Kết thúc World Cup 2010, World Cup đầu tiên được tổ chức ở một quốc gia châu Phi, Nam Phi cười ra nước mắt khi chỉ thu về vỏn vẹn nửa tỷ USD sau khi đã chi ra đến gần 5 tỷ USD để xây sân vận động và nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong đó có riêng 3,3 tỷ USD chỉ để xây đường sắt cao tốc đầu tiên ở châu Phi.

Kết thúc World Cup 2014, Brazil chỉ thu về 11 tỷ USD, trong khi đã chi ra đến 14 tỷ USD. Điều đó cho thấy tổ chức một giải đấu đôi khi để lại những tác hại không nhỏ về mặt kinh tế. Giải đấu lớn luôn là cơ hội lớn của FIFA, UEFA và các đối tác của họ hơn là của chính nước chủ nhà.

Nhưng đây là nước Pháp. Sự lỗ lãi ở những quốc gia biết mình được đăng cai mới lật đật xây sân vận động không tồn tại ở một đất nước như Pháp. Vì họ đâu phải xây gì nữa. Cơ sở vật chất của họ đã rất tốt, các sân vận động của họ sáng đèn hàng tuần và thu hút hàng chục nghìn CĐV kết quả euro 2016 ở các trận đấu.

Euro 2016 tại Pháp

Họ đã đăng cai một kỳ World Cup 1998 tuyệt vời, giúp họ giải quyết được rất nhiều bài toán nan giải của chính phủ. Bây giờ, Pháp hy vọng một kỳ EURO thành công sẽ giúp họ có một cú hích trong cơn khủng hoảng kinh tế, đồng thời giúp dân chúng quên đi nỗi lo khủng bố vẫn đang thường trực. Công việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng giúp cho Pháp cung cấp 20.000 công việc mới cho người dân, một con số rất đáng khích lệ.

Vì khủng bố, những hình ảnh tuyệt vời, như cảnh CĐV lịch euro 2016 của Clement Tomaszewski ôm con gà trống của mình sẽ không được phép xuất hiện. Nhưng trong một bức tranh toàn cảnh, Bộ trưởng Thể thao Patrick Kanner cho biết nước Pháp hy vọng thu về 1,2 tỷ euro từ chi tiêu của các du khách sau khi giải đấu này khép lại.

Pháp là một nước làm du lịch bài bản, họ biết cách phải làm gì để các du khách vui vẻ bỏ tiền ra trong thời gian lưu lại đây. Những tour du lịch ngắn ngày đã sẵn sàng để cho những CĐV yêu bóng đá nhân tiện khám phá nước Pháp.

Nhưng nước Pháp đâu chỉ có tháp Eiffel hay bảo tàng Louvre, quốc gia này còn có cả một lịch sử trong ngành công nghiệp dự đoán. Đấy sẽ là ngành công nghiệp không khói chủ lực của nước chủ nhà trong mùa Hè này. Những CĐV xsmb có máu đỏ đen có thể dự đoán ngay chính những trận đấu mà mình theo dõi để “máu” hơn, dự đoán những trận đấu khác và thậm chí là làm một chuyến đến Monaco.

Ở đó, họ sẽ chiêm ngưỡng thiên đường cổng game De Monte Carlo, thử gọi một ly cocktail, phất tay ra hiệu cho anh hồ lỳ chia bài rồi tưởng tượng mình là… James Bond.

Những hãng dự đoán độc lập rải rác nước Pháp sẽ luôn sẵn sàng. Trong năm đầu tiên hợp pháp hóa dự đoán trực tuyến, chỉ ngay trước thềm World Cup 2014, nước Pháp thu về 83 triệu euro chỉ trong 30 ngày đầu tiên. Thử tưởng tượng xem nước Pháp sẽ thu về bao nhiêu ở một mùa giải lớn như EURO 2016, lại được tổ chức ngay chính quốc gia mình.

Thế nên, việc lo nước Pháp sẽ lỗ khi đứng ra tổ chức là một nỗi lo… lãng mạn. Một gã khổng lồ, tuy là gã khổng lồ đang chập choạng trở lại, sẽ biết cách làm gì để hái ra tiền trước một cơ hội lớn như EURO 2016.

Báo thể thao Việt Nam