Cech phải luyện tập đặc biệt để không bị đánh bại

684 views

Thủ thành Petr Cech của Arsenal đã chia sẻ phương pháp tập luyện khiến anh trở thành một trong những thủ môn xuất sắc nhất thế giới hiện tại.

Cech phải luyện tập đặc biệt để không bị đánh bại

Một bài tập của Cech khi còn ở Chelsea

Cech gia nhập Arsenal từ Chelsea hồi Hè năm ngoái và anh ngay lập tức thể hiện được khả năng của mình. Không chỉ góp công lớn giúp đội chủ sân Emirates đứng đầu bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2015/16, Cech còn vượt qua huyền thoại David James để thiết lập nên kỉ lục giữ sạch lưới nhiều nhất giải Ngoại hạng với 169 trận.

Mới đây, Cech đã có những chia sẻ hết sức chân thành về con đường đưa anh trở thành một trong những thủ môn xuất sắc nhất thế giới. Thủ môn người CH Czech nói rằng anh rất biết ơn thầy của mình thời còn ở Rennes và Chelsea là Christophe Lollichon, người đã có những phương pháp huấn luyện đặc biệt để anh có được thành quả như ngày hôm nay.

Cech thành công nhờ ông thầy Christophe Lollichon (trái) dìu dắt

“Có rất nhiều cách để bắt một trái bóng trong các tình huống khác nhau, do đó bạn phải tự tìm ra cách tốt nhất để trở nên nhanh nhẹn hơn. Đó là phương pháp tôi bắt đầu. Khi tập luyện một động tác nào đó, Lollichon nói với tôi: Tại sao cậu không thử làm thế này, bởi tôi nghĩ cậu sẽ làm tốt hơn theo cách đó”, Cech mở đầu câu chuyện.

“Tôi không nghĩ là mình có thể làm được theo ông ấy, nhưng rồi tôi cũng thử và nhận ra Lollichon đã nói đúng. Nếu là một thủ môn chuyên nghiệp trong 20 năm mà bạn chỉ tập bắt bóng trong khoảng cự li 15 yard (13,7 mét) thì bạn không thể tiến bộ. Vì vậy, bạn phải tập luyện nhiều tình huống khó để bộ não có thể phản ứng nhanh nhạy hơn”, thủ môn 33 tuổi thổ lộ.

Cech tập bắt bóng thời còn ở Rennes

“Tôi luôn phải bắt nhiều kích cỡ và hình dạng bóng khác nhau ở ngoai hang anh, từ to tới nhỏ. Lý do là bởi bạn cần thích ứng phối hợp giữa tay và mắt mỗi lần. Não bạn sẽ phải làm việc nhanh nhạy hơn. Bạn có thể sử dụng cả màu sắc nữa. Hãy tưởng tượng bạn cứu bóng, đồng thời một chiếc thẻ được giơ lên. Bạn hãy bắt bóng và hét to lên tên màu của chiếc thẻ đó, như vậy bạn sẽ tập trung được nhiều thứ hơn. Điều đó khiến bộ não của bạn hoạt động nhiều chứ không chỉ đơn giản là bắt bóng”.

“Lollichon luôn luôn tìm kiếm những giáo án mới để cải thiện kĩ năng của tôi. Tôi thường xuyên sử dụng những con rô-bốt bắn bóng bàn để luyện phản xạ. Tôi chỉ được bắt bằng một tay thôi, như thế mắt và tay sẽ còn phải phối hợp phức tạp hơn, nhờ vậy lúc bắt bóng thật sẽ dễ dàng hơn”.

“Chúng tôi thường chơi peteca ở Chelsea, một trò của Brazil với một quả cầu lông có đế bằng cao su. Bạn đánh nó bằng lòng bàn tay giống như chơi tennis, nhưng chúng tôi sử dụng xà ngang làm lưới. Tôi sử dụng cả hai tay, ngả người, nhảy rồi dùng toàn bộ cơ thể kết hợp với phản xạ của tay và mắt. Nếu bạn thuận tay phải bạn sẽ thấy tay trái mình yếu hơn và ngược lại”, Cech chia sẻ về phương pháp tập luyện của mình.

Đó là lý do tại sao người hâm mộ vẫn hay được chứng kiến những pha cứu thua không tưởng của Cech ở trong màu áo Arsenal và Chelsea.