Bạn có biết: Ung thứ 40% là do ăn uống?

18th Tháng Bảy 2017
847 views

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, có nhiều tác nhân gây nên bệnh ung thư, trong đó đến 30 – 40% là bắt nguồn từ ăn uống. Vì thế, nếu có chế độ dinh dưỡng, thực phẩm tốt đã có thể ngăn ngừa được 1/3 tác nhân gây ung thư.

Để dự phòng ung thư, cần bỏ hút thuốc lá, cải thiện điều kiện làm việc (nhất là với người có tiếp xúc với hóa chất độc hại), đảm bảo chế độ ăn uống, sử dụng thuốc hợp lý, cải thiện môi trường, khám sàng lọc sớm để phát hiện ung thư bằng cách định kỳ suc khoe gia dinh 1 năm khám một lần.

Theo PGS Đáng, trong các tác nhân gây bệnh ung thư, riêng về ăn uống, thực phẩm gây nên ung thư chiếm từ 30 – 40%. Nếu giải quyết vấn đề này tốt là đã dự phòng được 1/3 tác nhân gây ung thư.

“Vì thế, mục đích của chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng” với chủ đề “Chung tay phòng chống ung thư” là làm cho mọi người hiểu rõ nguy cơ gây bệnh ung thư để phòng tránh. Trong đó, để mọi người hiểu rõ vai trò của thực phẩm chức năng (TPCN) với bệnh ung thư, để mọi người hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng trong bối cảnh xã hội chưa hiểu đầy đủ về TPCN”, PGS Đáng nói.

Theo PGS Đáng, hiểu đúng là định nghĩa cho nó đúng, tác dụng cho đúng và cơ chế tác dụng TPCN không phải là thuốc, nhưng tác dụng hỗ trợ điều trị như thế nào. Làm đúng là sản xuất đúng, kinh doanh đúng, quảng cáo đúng. Sử dụng đúng là sử dụng đúng đối tượng, đúng liều lượng, đúng thời gian. “Hiện nhiều công ty quảng cáo chưa đúng làm ảnh hưởng đến cả ngành TPCN chân chính”, PGS Đáng nói.

PGS Đáng cho rằng, TPCN có chức năng số một là dinh dưỡng, giúp bổ sung vitamin, chất khoáng. Chức năng thứ hai là tác dụng tới sức khỏe, tức là tác dụng tới các chức năng khác ngoài dinh dưỡng như chức năng tim mạch, thần kinh, xương khớp. Chức năng thứ ba là giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Phó ban chỉ đạo chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng” mong muốn thông qua chương trình sẽ giúp cộng đồng hiểu đúng, làm đúng, sử dụng đúng thực phẩm chức năng.

“Rất mong muốn quý vị tham dự chương trình sẽ là người tuyên truyền, phổ biến cho cộng đồng để mọi người hiểu đúng, làm đúng, sử dụng đúng. TPCN có nhiều vai trò khác nhau, nhưng cần khẳng định TPCN không có tác dụng điều trị mà chỉ hỗ trợ.